So sánh camera trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro và Huawei Mate 30 - thuthuatdienthoai.edu.vn

Đầu năm 2018, Huawei đã thể hiện sự đột phá khi cho ra mắt chiếc Huawei P20 Pro. Vào thời điểm đó, Huawei P20 Pro là chiếc smartphone đầu tiên đã được tích hợp camera 40MP cùng với ống kính tele 3x , và chế độ chụp ban đêm. Sau khi ra mắt, Huawei P20 Pro không những đạt tiếng vang trong giới chuyên môn mà còn đã được người dùng đón nhận nồng nhiệt.  Và trong một năm rưỡi tiếp theo, Huawei đã cho ra thêm những dòng sản phẩm mới với những nâng cấp đáng kể về camera như: Huawei Mate 20 Pro P30 Pro, và Mate 30 Pro. Tất cả 3 mẫu điện thoại ở trên đều đã được chấm điểm camera với điểm số rất cao. 3 chiếc điện thoại ở trên đã được nâng cấp khả năng zoom quang học lên tới 5x, camera góc rộng , máy cũng được nâng cấp khả năng xóa phông. Mate 30 Pro hiện đang nắm giữ giải thưởng camera trên điện thoại tốt số 1 của Huawei. Với sự ra mắt và thống trị của Mate 30 Pro, liệu các dòng sản phẩm cũ hơn của Huawei như P20 Pro đã lỗi thời ?1. Thông số kỹ thuật
So sánh camera trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro , Huawei Mate 30 Pro - ảnh 1
Ảnh: Android Authority

Nhìn chung, những thông số cơ bản về camera thì P20 Pro , và Mate P30 Pro gần như chính là tương tự nhau. Cả 2 máy đều sử dụng cảm biến 40MP, tuy nhiên Mate 30 Pro có khẩu độ lớn hơn và bộ lọc màu RYYB SuperSpectrum để cải thiện khả năng thiếu sáng. Cả 2 chiếc điện thoại đều có camera zoom tele 3x, Tuy nhiên chiếc Mate P30 Pro đã giảm cảm biến đơn sắc và thay vào đó chính là một camera góc rộng. Mate 30 Pro cũng đã được trang bị thêm cảm biến độ sâu chuyên dụng đã được thiết kế để cải thiện chất lượng hiệu ứng phần mềm ở trên ảnh. Chúng ta hãy đi sâu vào phân tích chi tiết để thấy sự khác nhau của camera ở trên 2 chiếc điện thoại này.2. 10MP – chi tiết , và màu sắc ảnh 
Chúng tôi đã thử chụp hàng loạt những bức ảnh trên 2 chiếc điện thoại P20 Pro và Mate P30 Pro , nhận thấy 2 điểm khác biệt rõ rệt. Phải công nhận một điều, cả hai chiếc điện thoại đều chính là một trong những chiếc điện thoại có camera tốt nhất hiện nay, chất lượng hình ảnh chụp đã được chính là cực kỳ tốt. Tuy nhiên, trên chiếc P20 Pro xử lý ảnh chỉ bằng phần mềm quá nhiều, khiến cho công đoạn hậu kỳ xử lý ảnh trở nên khó khăn.


Còn ảnh chụp đến từ chiếc Mate 30 Pro chân thật hơn, nhẹ nhàng hơn. Mặc dù chỉ chụp ở độ phân giải 10MP thôi nhưng Mate 30 Pro vẫn giữ được độ chi tiết đáng kinh ngạc. Nói vậy chưa phải P20 Pro thua hoàn toàn so với Mate 30 Pro. Các bức ảnh của P20 Pro đem lại có màu sắc tươi tắn hơn bởi P20 Pro có bộ cảm biến đơn sắc tốt hơn Mate 30 Pro. Nếu đánh giá , và quan sát kỹ hơn về màu sắc, ta có thể thấy sự khác biệt rõ ràng về độ bão hòa cũng như độ phơi sáng ở trên hai chiếc điện thoại. Huawei P20 Pro cho hình ảnh có chiều sâu hơn, độ tương phản cũng như độ bão hòa cũng nhỉnh hơn Mate P30 Pro một chút. Đối với P30 Pro, máy có khả năng phơi sáng tổng thể tốt hơn với tông màu dịu nhẹ hơn. Khả năng cân bằng trắng trên 2 chiếc máy cũng là khác nhau khi mà ảnh trên chiếc Mate 30 Pro có tông màu ấm hơn.
So sánh camera ở trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro , Huawei Mate 30 Pro - ảnh 2
Ảnh: Android Authority


So sánh camera trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro , Huawei Mate 30 Pro - ảnh 3
Zoom 100% (Ảnh: Android Authoiry)

Một điểm khác biệt nữa đó chính là hình ảnh trên chiếc Huawei Mate 30 Pro ít nhiễu hơn so với P20 Pro ở chất lượng ảnh 10 megapixel. Tuy nhiên bạn phải zoom to bức ảnh lên mới có thể thấy được điều đó. 
So sánh camera trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro , và Huawei Mate 30 Pro - ảnh 4
Ảnh: Android Authority

Bức ảnh chụp hoàng hôn sẽ cho ta thấy sự khác biệt lớn về màu sắc. Huawei P20 Pro sở hữu độ tương phản cao hơn tạo ra màu sắc trắng đen rõ rệt ở trên những đám mây giúp cho bức ảnh gần với thực tế nhất. Trong khi đó, Huawei Mate 30 Pro cho màu sắc bức ảnh nhẹ nhành hơn khiến bức ảnh chưa thực sự chân thật. Bù lại Mate 30 Pro cho ra bức ảnh có độ chi tiết cao hơn, ít nhiễu hạt hơn , bức ảnh trông mềm mại hơn.
So sánh camera ở trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro và Huawei Mate 30 Pro - ảnh 5
Ảnh: Android Authority

Đến với bức ảnh cuối cùng này, ta có thể thấy thêm một vấn đề của P20 Pro. Nhìn vào bức ảnh của P20 Pro, ta thấy xuất hiện khá nhiều vết răng cưa ở lan can , đỉnh của tòa nhà. P30 Pro xử lý bức ảnh này tốt hơn khi cho ra một hình ảnh mềm mại mà vẫn giữ đã được chi tiết tốt.3.  40MP – zoom 3x, 5x Ảnh chụp ở độ phân giải 40MP của cả hai máy đều có chất lượng rất tốt. Mặc dù sử dụng công nghệ ghép điểm ảnh tuy nhiên ảnh cho ra vẫn có độ phân giải tốt cũng như chi tiết ảnh ở mức rất tốt.
So sánh camera ở trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro , Huawei Mate 30 Pro - ảnh 6
Ảnh chụp ở độ phân giải 40MP (Ảnh: Android Authority)


So sánh camera ở trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro , Huawei Mate 30 Pro - ảnh 7
Ảnh: Android Authority

Chất lượng hình ảnh ở độ phân giải 40MP của 2 máy gần như chính là giống nhau. Vẫn có những điểm khác biệt nho nhỏ về màu sắc , phơi sáng, tuy nhiên về phần chi tiết thì gần như giống nhau hoàn toàn. Huawei Mate 30 Pro tạo cho ra bức hình mượt mà hơn bởi hình ảnh ở trên chiếc P20 Pro có dính một chút nhiễu nhẹ, rất khó nhận ra chỉ khi bạn zoom vào rất nhiều gần để quan sát.  Tiếp theo ta sẽ đánh giá về những bức ảnh zoom 3x , và 5x của hai chiếc máy này. Vẫn chỉ chính là những khác biệt nhỏ về màu sắc và phơi sáng còn lại hầu như những bức ảnh chụp ở chế độ zoom của 2 máy là hoàn toàn giống nhau. Chúng ta chỉ có thể tìm thấy những điểm khác biệt rõ ràng khi zoom 100% vào những bức ảnh chụp được.
So sánh camera trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro , Huawei Mate 30 Pro - ảnh 8
Ảnh chụp zoom 3x (Ảnh: Android Authority)


So sánh camera ở trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro và Huawei Mate 30 Pro - ảnh 9
Ảnh chụp zoom 5x (Ảnh: Android Authority)

Ảnh chụp ở chế độ zoom 3x trên chiếc Mate 30 Pro có chi tiết tốt hơn một chút so với chiếc P20 Pro. Chi tiết ảnh ở trên chiếc Mate 30 Pro tốt hơn rõ rệt ở chế độ chụp 5x.


Nhìn chung, phần cảm biến và xử lý hậu kỳ của Huawei Mate 30 Pro tốt hơn một chút so với P20 Pro, giúp cho cho ảnh có phần gọn gàng hơn. Mate 30 Pro khử nhiễu tốt hơn, ảnh cho ra có phần chi tiết hơn đặc biệt là ở chế độ 5x. Tuy nhiên nếu chấm Mate 30 Pro 10 điểm thì P20 Pro ít số 1 cũng phải đã được 9 điểm, sự thua kém của P20 Pro không quá đáng kể.4. Khả năng xóa phông
Mate 30 Pro tự hào có một camera chuyên dụng có nguy cơ xóa phông mạnh mẽ. P20 Pro mặc dù chưa có camera riêng biệt xóa phông nhưng nguy cơ xóa phông của chiếc máy này cũng chính là rất tốt. Nhìn vào 2 ví dụ bên dưới để thấy khả năng xóa phông của 2 máy trong điều kiện ánh sáng tốt , và thiếu sáng. Mate 30 Pro đã chưa thể lấy hết các gai của cây xương rồng ở tiền cảnh, còn P20 Pro lại làm rất nhiều tốt điều này. Mate 30 Pro có một điểm mạnh chính là nguy cơ pha trộn mượt mà giữa tiền cảnh và hậu cảnh.
So sánh camera ở trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro và Huawei Mate 30 Pro - ảnh 10
P20 Pro lấy tiền cảnh tốt hơn (Ảnh: Android Authority)


So sánh camera ở trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro , Huawei Mate 30 Pro - ảnh 11
Nhược điểm lấy tiền cảnh của Mate 30 Pro lộ rõ trong bức ảnh này (Ảnh: Android Authority)

Ở trong điều kiện thiếu sáng, Mate 30 Pro lại cho thấy sự yếu kém của mình trong việc lấy nét tiền cảnh. Phần nước phun lên ở bức ảnh chính là một minh chứng cho thấy bộ cảm biến TOF trên Mate 30 Pro có vấn đề. Bức ảnh ở trên chiếc Huawei P20 Pro chưa phải là hoàn hảo, nhưng một lần nữa nó lại làm tốt hơn người đàn anh Mate 30 Pro về nguy cơ lấy tiền cảnh , và hậu cảnh. 


Ví dụ tiếp theo sử dụng chế độ lọc trắng đen trên hai chiếc điện thoại để xem rõ hơn nguy cơ phân tách tiền cảnh , và hậu cảnh của hai máy. Ở chế độ này những thứ nằm ở trên cùng một mặt phẳng với điểm ta lấy nét sẽ giữ nguyên mày sắc thực tế. Còn những điểm ở xa điểm lấy nét sẽ bị bão hòa dần thành màu đen , trắng. Ở ví dụ này chúng tôi chọn hộp thư làm tiền cảnh. Ta có thể thấy cả hai máy đều thực hiện rất nhiều tốt khi các dòng chữ trên hộp thư đều rất nhiều rõ nét, hộp thư giữ nguyên màu sắc, phần hậu cảnh không đã được chọn chuyển dần sang màu trắng đen cho thấy cả 2 chiếc máy đã làm tốt nhiệm vụ tách tiền cảnh và hậu cảnh ở trên bức ảnh.
So sánh camera ở trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro , và Huawei Mate 30 Pro - ảnh 12
Khả năng tách tiền cảnh , và hậu cảnh của 2 máy chính là khá tốt (Ảnh: Android Authority)


So sánh camera ở trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro , và Huawei Mate 30 Pro - ảnh 13
Cảm biến TOF trên chiếc Mate 30 Pro đã phát huy tác dụng trong bức ảnh này (Ảnh: Android Authority)

Khi đổi tiêu điểm vào nền đằng sau, ta có thể thấy được lợi ích của cảm biến TOF trên chiếc Mate 30 Pro. Hãy nhìn vào bức ảnh của chiếc P20 Pro chụp, hộp thư đã bị chi cắt thành 2 màu khác nhau. Điều này cho thấy P20 Pro đã xác định sai khoảng cách. P30 cũng gặp phải vấn đề này Tuy nhiên chỉ bị một chút. Cảm biến TOF cho phép Mate 30 thu thập thêm thông tin về độ sâu của trường ảnh, bảo đảm khoảng cách của các vật thể trong bức ảnh đã được xác định một cách chính xác. Điều này giúp tránh các lỗi xóa phông, hơn nữa nó tạo ra những hiệu ứng xóa phông mờ dần theo độ sâu trường ảnh cực kỳ đẹp mắt.5. Chế độ chụp ban đêm
Huawei đã công bố rằng cảm biến SuperSpectrum có trong chiếc P30 Pro , và Mate 30 Pro cũng sẽ giúp cho cho nguy cơ chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng được cải thiện rất nhiều.  Mate 30 Pro cho ra bức ảnh trong điều kiện thiếu sáng rất nhiều chi tiết, độ nhiễu hạt thấp mà chưa cần phải sử dụng đến chế độ chụp đêm. P20 Pro có phần thua kém Mate 30 Pro Tuy nhiên nó vẫn cho ra bức ảnh tạm ổn.
So sánh camera trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro và Huawei Mate 30 Pro - ảnh 14
Không cần dùng đến chế độ chụp ban đêm Tuy nhiên chiếc Huawei Mate 30 Pro vẫn cho ra một bức ảnh đủ sáng , và chi tiết (Ảnh: Android Authority)


So sánh camera ở trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro và Huawei Mate 30 Pro - ảnh 15
Mate 30 Pro cho ra bức hình đủ sáng (Ảnh: Android Authority)

Ở bức ảnh tiếp theo ta có thể thấy bức ảnh của chụp ở trên chiếc Mate 30 Pro sáng hơn hẳn. Ảnh trên chiếc P20 Pro cho màu sắc sắc nét hơn tuy nhiên đó cũng là yếu điểm khi nó kéo độ sáng của ảnh xuống đáng kể. Ở ảnh chụp thành phố vào ban đêm, 2 máy cho ra 2 hình ảnh hầu như giống hệt nhau. Tuy nhiên khi zoom 100% vào 2 bức ảnh chụp đã được ta cũng sẽ thấy những điểm khác nhau bắt đầu lộ ra. Khả năng xử lý ảnh ở trên chiếc P20 Pro kém hơn Mate 30 Pro. Mate 30 Pro lấy được rõ các dòng chữ trên tòa nhà nét hơn, ảnh thu được ở trên chiếc Mate 30 Pro mềm mại, chi tiết và chân thực hơn.
So sánh camera ở trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro , và Huawei Mate 30 Pro - ảnh 16
Nhìn qua thì thấy 2 ảnh gần như giống nhau (Ảnh: Android Authority)


So sánh camera trên 2 chiếc máy Huawei P20 Pro , và Huawei Mate 30 Pro - ảnh 17
Nhưng khi cắt ảnh bé lại thì ta có thể thấy Mate 30 Pro cho ra bức ảnh chi tiết và mượt mà hơn (Ảnh: Android Authority)

Huawei Mate 30 Pro thu được nhiều ánh sáng hơn so với người anh em P20 Pro nên ảnh ở trên Mate 30 Pro ít nhiễu hơn. Ta có thể thấy rõ ràng chiếc máy Mate 30 Pro hơn hẳn chiếc P20 Pro về nguy cơ chụp trong điều kiện thiếu sáng, tuy nhiên một số người lại thích màu sắc sống động của những bức ảnh trên chiếc P20 Pro hơn.6. Kết luận Nhìn chung chiếc điện thoại Mate 30 Pro vẫn chính là chiếc điện thoại có camera tốt số 1 của Huawei tới thời điểm hiện tại. P20 Pro mặc dù ra trước hơn một năm nhưng nguy cơ chụp ảnh gần như ngang ngửa với Mate 30 Pro mà giá lại rẻ hơn.


Nguồn: Android Authority
===================

+++ Xem thêm các bài viết thu thuat dien thoai mới nhất

+++ Xem thêm các bài viết ứng dụng hay mới nhất

+++ Xem thêm các bài viết ứng dụng mobile Mới nhất

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »