Thị trường PC chìm trong bóng tối vì dịch Covid - thuthuatdienthoai.edu.vn

Đó chính là trước khi dịch Covid-19 bùng phát.


Trả lời trang Digital Trends, Malini Paul, Giám đốc khảo sát hãng phân tích IDC thừa nhận tổng chi tiêu cho thị trường PC cũng sẽ giảm 6% trong năm 2020 so với mức tăng 7% của năm 2019, nguyên nhân từ sự bùng phát của virus corona ở trên toàn thế giới.


13% chính là mức chênh lệch rất nhiều lớn với ngành công nghiệp vốn phải vật lộn để tìm kiếm sự tăng trưởng. Paul nhấn mạnh đây là dự đoán về thị trường phần cứng PC, chưa liên quan đến hệ sinh thái như dịch vụ, phần mềm hay là phụ kiện.Thị trường PC đã được dự đoán cũng sẽ sôi động trong năm 2020 bất ngờ lao đạo do đại dịch Covid-19. Ảnh: The Verge.


Mọi ước tính đổ vỡ vì corona


Nhiều dự đoán cho rằng thị trường smartphone sẽ sụt giảm vào đầu năm nhưng tăng trưởng lại vào cuối năm, tuy nhiên để điều đó xảy ra với ngành PC là không dễ dàng.


Đầu năm 2020, Windows 7 chính là hệ điều hành phổ biến thứ 2 thế giới, chỉ sau Windows 10. Người dùng , và một số doanh nghiệp, tập đoàn vẫn chưa nâng cấp lên Windows mới. Theo Paul, họ chưa phải đối tượng có thể giúp cho thị trường PC tăng trưởng, thay vào đó là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi virus corona bùng phát đến từ cuối tháng 1 vừa qua.


“Chúng tôi kỳ vọng thị trường PC năm 2020 sẽ tăng trưởng nhờ khối doanh nghiệp vừa , và nhỏ, tuy nhiên với tình hình dịch bệnh như hiện nay, dự đoán ấy có thể chưa đạt được”, Paul nhận định.Windows 7 bị khai tử đã được xem chính là yếu tố thúc đẩy thị trường PC năm 2020. Ảnh: Digital Trends.


Vào đầu năm, IDC dự báo sản lượng PC năm 2020 sẽ giảm 4,6% so với năm ngoái, tuy nhiên khi dịch Covid-19 bùng phát, mức sụt giảm đã được điều chỉnh thành 7,1%.


Paul đã so sánh dịch SARS với Covid-19, cho rằng đây là trở ngại tương tự mà thị trường đang đối mặt. Dịch viêm phổi do virus chủng corona tạo ra năm 2003 bùng phát mạnh mẽ tại châu Á trước khi lan ra toàn thế giới. Theo Paul, dịch SARS lây lan ở 29 quốc gia với hơn 8.100 ca nhiễm đã được ghi nhận, ước tính thiệt hại một tỷ USD chỉ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản.


Tuy nhiên, Paul phát hiện ra dịch SARS chưa kéo dài lâu. Thị trường PC chỉ suy giảm trong quý II/2003 , phục hồi vào cuối năm. Thậm chí nếu quy mô của dịch Covid-19 ngang ngửa SARS, ảnh hưởng lên thị trường vẫn cũng sẽ nghiêm trọng hơn.


Ngay cả khi có phép màu, thị trường cũng không thể hồi phục


Dịch Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc, , đây chính là nơi đặt nhiều chuỗi cung cấp sản phẩm cho các hãng máy tính lớn.


“Rất khó để nói về khả năng đẩy lùi virus corona bởi nó đang lây lan ở trên toàn cầu. Nếu mọi thứ trở lại bình thường, phải mất ít số 1 2 quý nữa để khôi phục 100% dây chuyền sản xuất”, Paul nhận định.


IDC cho rằng ngay cả khi dịch Covid-19 ngừng lây lan, thị trường PC sẽ không thể phục hồi đến năm 2021. Quy mô , sự nghiêm trọng của Covid-19 rõ ràng là cao hơn SARS. Nếu chỉ có 8.098 ca nhiễm SARS , 774 ca tử vong thì Covid-19 đã có hơn 145.000 ca nhiễm với hơn 5.400 ca tử vong tính đến 14/3.


Việc virus bất ngờ bùng phát tại châu u , và Mỹ khiến nhiều nhà sản xuất yêu cầu nhân viên thực hiện việc tại nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ các dự án.Virus corona đã tác động đến kế hoạch ra mắt, lên kệ của những chiếc PC đột phá. Ảnh: The Verge.


Không chỉ bản thân sản phẩm, những yếu tố , và thành phần có liên quan bị đình trệ cũng gây ảnh hưởng lớn. Theo Paul, ngay cả dây chuyền sản xuất hộp đựng bị đóng cửa cũng tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông dự đoán tình trạng thiếu nguồn cung sẽ bắt đầu trong tháng 3 và tháng 4.


Thị trường sẽ mất đà


2020 được dự đoán chính là năm của những chiếc máy tính độc đáo với màn hình gập, 2 màn hình như Surface Neo hay Lenovo ThinkPad X1 Fold. Không chỉ vậy, đây cũng là năm thú vị của Intel khi nhà sản xuất này chuẩn bị tung ra card đồ họa (GPU) rời để cạnh tranh với NVIDIA và AMD.


Trong khi đó, AMD cũng tham vọng “đánh chiếm” thị trường CPU cho laptop vốn đang đã được Intel thống trị. Dòng Ryzen 4000 đã được Chia sẻ ngay trước khi dịch Covid-19, không rõ tiến độ sản xuất có bị ảnh hưởng không.


Nhìn chung, thị trường PC năm 2020 cũng sẽ chìm trong u ám khi doanh số giảm, thiếu nguồn cung , và nhiều kế hoạch đổ bể. Hậu quả từ Covid-19 chắc chắn không dừng lại.


Theo Zing


Xem link gốcNguồn: https://news.zing.vn/thi-truong-pc-chim-trong-bong-toi-vi-dich-covid-19-post1059470.html
===================

+++ Xem thêm các bài viết thu thuat dien thoai mới nhất

+++ Xem thêm các bài viết ứng dụng hay mới nhất

+++ Xem thêm các bài viết ứng dụng mobile Mới nhất

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »