Niềng răng có phải nhổ răng không vậy? | Tư vấn răng hàm mặt

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn cho em biết niềng răng có phải nhổ răng không ạ? Hàm răng của em bị lệch lạc, các răng không đúng vị trí nên muốn đi niềng răng để chỉnh lại hàm. Theo tìm hiểu em biết là có trường hợp cần phải nhổ răng trước khi niềng. Nhưng em chỉ muốn niềng không cần nhổ thôi có được không ạ, mong bác sĩ cho em lời khuyên! Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Thu Hằng – Hà Nam)

Trả lời :
Thân chào bạn !
Rất cảm ơn bạn Thu Hằng đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cùng chúng tôi. Với thắc mắc : “niềng răng có phải nhổ răng không?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời cụ thể như sau ;

1. Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng có phải nhổ răng không còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân. Niềng răng là kỹ thuật dùng hệ thống dây cung và mắc cài để tạo ra sự dịch chuyển của răng về vị trí thẩm mỹ hơn. Muốn có được sự di chuyển này, nhất thiết các răng phải có không gian trống nhất định. Do đó, trong một số trường hợp cần tạo khoảng trống niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ một hoặc vài cái răng. Nếu bao quanh các răng không có khoảng trống nào thì dù công nghệ hiện đại và mắc cài tốt đến đâu cũng không thể làm răng di chuyển được vì trên cung xương hàm, các răng đã mọc dày, sát khít nhau không còn chỗ để răng di chuyển.
Niềng răng có phải nhổ răng không?-1
Niềng răng có phải nhổ răng không?


>>> Xem thêm:
·         nhổ răng kiêng ăn gì


Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng bắt buộc phải chỉ định nhổ răng bạn nhé. Bạn sẽ không cần nhổ răng khi răng bạn không đều và bị thưa, khi độ lớn của cung răng nhỏ hơn nhiều so với cung xương hàm, hoặc là khi bạn đã bị mất răng từ trước.
Cũng có trường hợp các răng có độ lớn trung bình và mức độ không đều rất nhỏ thì cũng có thể không cần phải nhổ răng khi niềng. Tuy nhiên, khả năng là phải tiến hành cắt kẽ thay cho nhổ răng.

2. Niềng răng có phải nhổ răng không? Cần nhổ răng trong những trường hợp nào?

Nhổ răng khi niềng răng là chỉ định bắt buộc trong một số trường hợp như răng mọc quá dày, răng thừa, răng to, cung răng rộng hơn cung xương hàm,… Trường hợp của bạn nếu răng móc quá lệch lạc, chồng chéo lên nhau thì việc nhổ răng trước khi niềng là hoàn toàn cần thiết nhé.
Niềng răng có phải nhổ răng không?-2
Tùy từng trường hợp bạn sẽ được chỉ định nhổ răng khay không

3. Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Trường hợp phải nhổ răng bạn cũng không cần quá lo lắng. Nhổ răng để niềng răng không có hại, không gây ra tiêu xương như các tình huống thông thường. Bởi khoảng trống mất răng sẽ được lấp đầy khi các răng được di chuyển về đúng vị trí.
Trước khi đưa ra quyết định nhổ răng khi niềng răng của bạn, bác sĩ chỉnh nha sẽ phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. Niềng răng có phải nhổ răng không? Bác sĩ chỉ định nhổ thường là những răng ít quan trọng, nên bạn có thể yên tâm là việc nhổ răng khi chỉnh nha sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Niềng răng có phải nhổ răng không?-3
Cần kiểm tra răng miệng cụ thể trước khi niềng
Tuy nhiên, để biết trường hợp của bạn niềng răng có phải nhổ răng không và nếu nhổ răng thì có ảnh hưởng gì không, tốt nhất là bạn nên đến trực tiếp các nha khoa có uy tín để được các bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn giỏi thăm khám và chuẩn đoán tình trạng răng hàm lệch lạc ra sao.
Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến niềng răng có phải nhổ răng không hay những vấn đề về răng miệng khác, bạn vui lòng gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được tư vấn răng hàm mặt và giải đáp nhanh nhất nhé.

Nguồn: http://tuvanranghammat.vn/nieng-rang-co-phai-nho-rang-khong-2.html

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »