Truyện cổ tích Sự tích chim quốc

doc truyen co tich - Ngày ấy có đôi bạn chí thân là Quắc và Nhân. Họ đều là con nhà học sinh nghèo, lại đều mồ côi bác mẹ, Quắc được học nhiều hơn bạn: anh chàng làm thầy đồ dạy trẻ. Tuy bổng lộc chẳng có là bao nhưng Quắc vẫn thường viện trợ Nhân. Đối lại, có lần Quắc bị ốm nặng, giá không có bạn thuốc men hôm sớm thì anh khó lòng sống nổi. Sau đó cũng vì sinh kế, đôi bạn phải chia tay mỗi người một ngả. Trong khi Quắc sống thế cục dạy trẻ thì Nhân cũng đi lang thang đến các vùng xa lạ làm mướn làm mướn. qua một thời kỳ lang bạt, rút cuộc anh chàng vào làm mướn cho một phú thương. Thấy chàng thiệt thà chăm chỉ, phú thương rất tin tưởng.#. Chẳng bao lâu Nhân được phú thương gả con gái cho. Vợ Nhân có nhiều của riêng. thành thử Nhân nghiễm nhiên trở thành một phú ông có cơ nghiệp kha khá ở trong vùng. Nhân giàu nhưng không quên tình bầu bạn. Nhân vẫn nhớ tới lời thề "trống mái sướng khổ có nhau" với Quắc. Nhân cất công đi tìm và sung sướng thấy Quắc còn sống. Tuy Quắc đang dở năm dạy, nhưng Nhân cũng đàm phán được với bố mẹ học trò cho con em chuyển sang một cụ đồ khác rồi đưa Quắc về nhà mình.

Truyện liên quan:

+ truyện cổ tích việt nam sọ dừa

+ truyen co tich cay khe

Nhân dặn người thân phải coi Quắc không khác gì mình, cơm cháo hầu không được bê trễ. Nhưng tính vợ Nhân không được như chồng. Xưa nay đối với những kẻ rách rưới, chị ta thường tỏ vẻ khinh thường. Vả, chị ta không cùng sống những ngày hàn vi với Nhân nên có thấy đâu nghĩa tình giữa Nhân và Quắc như thế nào. Nhưng thấy chồng thết khách nên lúc đầu chị không dám nói gì. Nhân xoành xoạch bảo vợ: "Đây là người nhà nhất trong đời tôi. Nếu không có bạn thì tôi chưa chắc đã sống để gặp nàng". Vợ Nhân chỉ lẩm nhẩm: "Khéo! Bạn với bè! Chỉ có ngồi ăn hại". Dần dần vợ Nhân bực mình ra mặt. Chị ta khó chịu vì cái ông khách lạ thốt nhiên ở đâu đến chả giúp ích gì cho nhà mình, chỉ chễm chện trên giường cao, cơm rượu mỗi ngày hai bữa. Vợ Nhân trước còn nói mát sau thì chua ngoa ra mặt. Có hôm người phụ nữ ấy ba cả chồng lẫn khách:

- Chẳng phải bố già, không phải khách nợ, ở đâu lại rước về thờ cúng: ăn no lại nằm. Thôi liệu mà tống quách đi!

Thấy thái độ vợ ngày một quá đáng, chồng chỉ sợ mếch lòng bạn. Một mặt Nhân thân chinh coi sóc bạn chu đáo hơn cả lúc trước, mặt khác Nhân tỷ tê khuyên dỗ vợ. Nhưng vợ Nhân chứng nào vẫn giữ tật ấy. Về phần Quắc thì chàng hiểu toàn bộ. Đã hai lần Quắc cáo bạn xin về nhưng Nhân cố giữ lại. Thấy bạn chí tình, Quắc lại nán ít lâu. Nhưng hôm đó Quắc quyết đoán ra đi vì chàng vừa nghe được những câu nói xúc phạm nặng nề. Quắc nghĩ, nếu mình không đi sớm thì có ngày bị nhục với người đàn bà này. Mà nếu ra đi như mấy lần trước thì sẽ bị bạn chèo kéo luộm thuộm.

Một hôm, trời còn mờ sương, Quắc cất lẻn ra khỏi nhà. Để cho bạn khỏi mất công kiêng, khi đi qua một khu rừng, chàng cởi khăn áo treo lên một cành cây bên đường. Đoạn Quắc lần mò đến xứ khác trở lại cuộc đời dạy trẻ. Thấy mất hút bạn, Nhân bổ đi tìm. Khi nghe tin có người bắt được khăn áo ở mé rừng phía Nam, chàng lật đật đến xem. Nhận rõ ấy là khăn áo của bạn, Nhân rất thương cảm: "Ta nuôi bạn bởi vậy hại bạn! Chắc bạn ta bị cướp giết chết". Nhưng sau đó Nhân lại nghĩ khác: "Bạn ta ra đi trong túi không có một đồng một chữ thì dầu có gặp cướp cũng không việc gì. Đây một là hùm beo ăn thịt, hai là bị lạc trong rừng sâu". Nhân bắt đầu vào rừng tìm Quắc. Không thấy có vết máu, chàng lại càng hy vọng. Băng hết gai góc, chui hết bụi rậm, Nhân xoành xoạch cất tiếng gọi: "Anh Quắc ơi! Quắc! Quắc!". Nhân đi mãi, gọi mãi, luẩn quẩn trong rừng bát ngát. Cho đến hơi thở cuối cùng con người chí tình ấy vẫn không quên gọi: "Quắc! Quắc!". Rồi đó Nhân chết hóa thành chim quốc, cũng gọi là tử quy.

Vợ Nhân đợi mãi không thấy chồng về, lấy làm ân hận. Một hôm chị ta bỏ nhà bỏ cửa đi tìm chồng. rút cuộc cũng đến khu rừng phía Nam. Nghe tiếng "Quắc! Quắc!", chị ta mừng quá kêu to: "Có phải anh đấy không anh Nhân!" Không có tiếng trả lời ngoài những tiếng "Quắc! Quắc!". Vợ Nhân cứ thế theo tiếng gọi tiến dần vào rừng sâu. sau rốt không tìm được lối ra, chết bên cạnh một gốc cây.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »