Cách chơi game Cờ Cá Ngựa - Luật chơi game cờ cá ngựa

Tải game Cờ cá ngựa cho Android 
1. Giới thiệu
- Game Cờ Cá Ngựa là một trò chơi dân gian phổ biến ở nước ta hay còn gọi là game Đua ngựa, game đơn giản nhưng vô cùng thú vị.

- Một bàn cờ chia làm 4 phần, mỗi phần là một người chơi, mỗi người có 4 quân cờ ( ngựa) khác màu với đối phương.

- Có 2 cục xúc xắc. Người chơi sử dụng xúc xắc để đi các nước đi.

- Luật chơi: di chuyển ngựa của mình di chuyển quanh một vòng (ngược chiều kim đồng hồ) để về đích (về chuồng). Người nào có đủ bốn quân cờ về đến đích đầu tiên và đã xếp đúng vào các ô số 6, 5, 4 và 3 trong chuồng là người chiến thắng.
2.Cách chơi game cờ cá ngựa

- Chủ bàn sẽ gieo xúc xắc đầu tiên (các ván tiếp theo người nào thắng nhất sẽ gieo xúc xắc).

- Người chơi chỉ có thể xuất quân để đi khi đổ được 2 xúc xắc giống nhau (1-1, 2-2, 3-3, 4-4, 5-5, 6-6) hoặc một con 1 và một con 6. Khi đổ được các trường hợp này thì người chơi có thêm lượt đổ xí ngầu nữa.

Luật ra quân bắt buộc: khi gần ô chuồng của user ra quân mà có ngựa của đối phương đứng thì bắt buộc ra quân, nếu chuồng của user trống không có ngựa đối phương đứng thì tùy user muốn ra quân hay không.- Khi đã ra quân, người chơi tiếp tục gieo xúc xắc, số bước đi của quân cờ bằng tổng giá trị 2 con xúc xắc được đổ.

-Trong khi di chuyển có một số tình huống xảy ra:

Ngựa bị cản: tức là có một quân cờ khác (của chính người chơi hoặc của đối phương) đứng trước nó mà khoảng cách bước đi giữa hai ngựa nhỏ hơn kết quả đổ xúc xắc của chính người chơi. Trường hợp này không được vượt qua mặt ngựa đứng trước hoặc di chuyển ngược lại mà phải chọn quân khác để đi. Nếu không có quân cờ nào có thể di chuyển hợp lệ thì xem như mất lượt.Đá ngựa: Nếu có một ngựa của người chơi khác nằm tại vị trí cuối cùng của ngựa người chơi đang đi thì người chơi có thể “đá” ngựa của đối phương về lại chuồng.
Đến chuồng: Khi quân cờ của chính người chơi di chuyển được một vòng quanh bàn cờ thì về đến cửa chuồng. Về đến cửa chuồng vẫn có thể bị đối phương đá nếu có thể. Chỉ một khi vào chuồng mới loại trừ khả năng này.
Đi lên chuồng: Để đi quân cờ này người chơi sẽ phải đổ xí ngầu sao cho giá trị của 2 con xúc xắc bằng nhau hoặc tổng giá trị 2 con xúc xắc bằng vị trí tiếp theo phải lên trong chuồn.


Ví dụ: ngựa đã vào ô số 2, sau đó đổ xúc xắc được tổng 3 điểm hoặc đổ được 2-2,3-3,…thì được tiến đến ô số 3, rồi đến số 4, 5, 6.

3.Cách tính thắng thua

- Khi có 4 quân cờ (có thể 3,2) lên chuồng vị trí 6,5,4,3 đầu tiên thì người chơi đó thắng nhất. Thắng tất cả Gold của user đối phương tham gia bàn chơi tùy vào số cờ chưa lên chuồng của đối phương đó
(số ngựa chưa lên chuồng của người thua * Gold cược ván chơi)

- User thua Cóng: ngựa chưa lên được chuồng 6 sẽ thua:
Thua người chơi thắng: 4 ngựa * Gold cược ván chơi
Thua tất cả người tham gia chơi (kể cả người chơi thắng): mỗi người = 2 * Gold cược ván chơi
Nếu có 2 người chơi thua cóng thì sẽ thua cho user thắng ( 4 ngựa * Gold cược ván chơi) và các user không thua cóng (mỗi người chơi = 2 * Gold cược ván chơi). Tương tự cho trường hợp 3 người chơi thua Cóng.- Đang chơi trong bàn mà thoát ra sẽ thua Gold như người về sau cùng.
- Cách tính điểm khi đá ngựa đối phương:
Đá thường:
Thắng 1 lần Gold cược khi đổ ra tổng 2 xí ngầu không phải là cặp giống nhau.
Thắng 2 lần Gold cược khi đổ ra cặp xí ngầu giống nhau.
Đá song cước:
Ví dụ : Ngựa Xanh có 2 quân trên bàn , 1 ngựa Xanh cách ngựa Vàng 8 ô và 1 ngựa Xanh cách Ngựa Đỏ 8 ô và khi đó nếu ngựa Xanh đỗ xí ngầu được 8 điểm thì cho phép đá cả 2 con Ngựa Vàng và Đỏ.
Đá liên hoàn cước:


Ví dụ : Trên bàn có 3 con ngựa cùng 1 khoảng cách là 9 vậy khi Ngựa cuối đỗ xí ngầu được 9 thì cho phép đá cung 1 lúc 2 con trước mặt
Trường hợp đá liên hoàn cách 3 ô và 6 ô nếu đỗ xí ngầu ra cặp 3 vẫn được đá 3 ô và 6 ô
2 quân cờ cách nhau 6 hoặc 12 ô, đỗ xí ngầu ra được cặp 6 thì đá ăn gấp đôi Gold cược.- Lên chuồng:
Thầu Mạ: người chơi đổ xí ngầu 1 lần và lên thẳng số 6 đầu tiên thì được ăn 4 lần cược/người chơi.Ngựa lên chuồng 6 (không ăn được Thầu Mạ) ăn 2 lần Gold cược.
Ngựa vào chuồng 6,5,4,3 ăn 2 lần Gold cược.
Sập Hầm: người chơi lên chuồng vào ô số 1 gọi là sập hầm, thua gấp đôi Gold cược.Điểm kinh nghiệm cá nhân và Bang Hội:

- Đá 1 con ngựa đối phương = 2 điểm
- Thứ n ngựa lên chuồng = n*2 điểm
- Hoàn tất ván chơi, thành viên thua được:
(tổng user -1)*2
- Hoàn tất ván chơi, thành viên thắng được:
(tổng user - 1) * hệ số
Hệ số:
5: số tiền cược <=100.000 Gold
8: 100.000 Gold< số tiền cược <10.000.000 Gold
12: số tiền cược >= 10.000.000 Gold

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »